Trang chủ
Pháp luật doanh nghiệp
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 


Tư vấn doanh nghiệp
Tư vấn đầu tư


Thành lập doanh nghiệp
Giấy phép doanh nghiệp


Tiêu chuẩn chất lượng
Kế toán doanh nghiệp


Tư vấn doanh nghiệp
Kế toán doanh nghiệp


Thành lập CN, VPĐD
Liên hệ dịch vụ


Đăng ký kinh doanh
Tổ chức lại DN
 
Thủ tục đăng ký mã số thuế
Mua lại phần vốn góp trong công ty TNHH hai thành viên trở lên
Nhiệm vụ quyền hạn của chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần
Người đại diện theo uỷ quyền trong công ty TNHH hai thành viên trở lên
Tư vấn xin cấp giấy phép nhập khẩu Trang thiết bị y tế
 
Giá bán lẻ điện sinh hoạt từ ngày 01/6/2014
Rối với thuế GTGT
Vụ tăng cước 3G bất thường: Có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh
Chế độ bồi dưỡng đối với người tìm kiếm,quy tập hài cốt liệt sỹ
Các trường hợp phải thẩm định sản phẩm quảng cáo
Miễn thuế khoán 2014 đối với cá nhân kinh doanh nhà trọ cho thuê
Thủ tục đăng ký chứng nhận nhãn xanh Việt Nam
Các trường hợp hủy quan hệ giao dịch hối đoái với TCTD
Đổi tiền rách, hỏng không mất phí
Những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo hiến pháp 2013
Xem tiếp »
 
Phiếu yêu cầu quảng cáo miễn phí trên website của Tư vấn Việt
Mẫu biên bản bầu chủ tịch Hội đồng quản trị
Mẫu biên bản bầu giám đốc
Mẫu quyết định bổ nhiệm phó giám đốc
Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
Xem tiếp »
 
Quyết định 1703/2004/QĐ-NHNN sửa đổi Thông tư ...
Thông tư 10/2003/TT-NHNN hướng dẫn thi hành ...
Nghị định 64/2003/NĐ-CP sửa đổi Nghị định ...
Nghị định 174/1999/NĐ-CP về việc quản lý ...
Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi 2010
Xem tiếp »
 
web counter
Tin bài: 1325 Văn bản: 73
|
Rối với thuế GTGT
Thuế giá trị gia tăng (GTGT) gần đây lại “nóng” lên với nhiều vấn đề rắc rối. Từ chuyện doanh nghiệp mới thành lập phải có giá trị đầu tư tài sản cố định từ 1 tỉ đồng trở lên mới được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, đến chuyện hoàn thuế không được... Vì sao như vậy?
Luật Thuế GTGT sửa đổi, bổ sung được Quốc hội thông qua vào ngày 19-6-2013. Đến ngày 18-12-2013, Chính phủ ban hành Nghị định 209/2013/NĐ-CP và đến 31-12-2013, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn nghị định trên. Điều đáng nói là Thông tư 219 có hiệu lực ngay ngày hôm sau, 1-1-2014, dù theo quy định phải là 45 ngày sau thời điểm ban hành. Tại sao cơ quan quản lý lại gấp gáp đến như vậy?
Chưa hết, tất cả văn bản từ luật đến nghị định, thông tư hướng dẫn đều do Bộ Tài chính làm, từ tham mưu đến soạn thảo, đề xuất ký ban hành hoặc ban hành. Hệ quả là có không ít quy định được người trong cuộc đánh giá là thuận tiện cho cơ quan quản lý hơn là bám sát thực tế, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.
Chẳng hạn, để quản lý các doanh nghiệp mới thành lập, ngăn ngừa tình trạng mua bán hóa đơn GTGT khống, chiếm đoạt tiền hoàn thuế đã từng xảy ra, cơ quan quản lý đặt ra yêu cầu doanh nghiệp thành lập từ ngày 1-1-2014 phải mua sắm tài sản cố định trên 1 tỉ đồng mới được đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế GTGT. Quy định này đã gây bức xúc cho doanh nghiệp vì nó vô lý, thiếu thực tế và thiếu cơ sở lý luận vững chắc. Bởi lẽ, chiếm khá lớn trong số doanh nghiệp mới thành lập là đơn vị cung cấp dịch vụ, doanh thu có được nhờ chất xám và đầu tư ban đầu có khi chỉ là vài cái bàn, cái ghế và một số nhân viên. Còn nếu là doanh nghiệp sản xuất thì hiện nay cũng có nhiều đơn vị sử dụng hình thức gia công sản phẩm, họ chỉ lo về khâu thiết kế, nghiên cứu mẫu mã và bán hàng.
Và trong nỗ lực để gỡ khó cho doanh nghiệp, mới đây Tổng cục Thuế đã cho phép doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 1-1 đến 28-2-2014 đã được cơ quan thuế chấp nhận áp dụng phương pháp khấu trừ thuế GTGT và đã đặt in, sử dụng hóa đơn GTGT được khấu trừ, hoàn thuế.
Thế nhưng, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, bởi đối với các doanh nghiệp thành lập sau thời điểm 28-2 thì tính sao đây? Không thấy cơ quan quản lý thuế đề cập tới.
Hay như chuyện hoàn thuế. Câu chuyện ở mặt hàng mủ cao su sơ chế là một ví dụ sinh động cho những “khốn khổ” của doanh nghiệp vì cách hiểu, cách áp dụng luật rất khác nhau của các cơ quan thực thi tại địa phương. Khi mua hàng của đối tác ở Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, doanh nghiệp TPHCM đều phải trả thêm 5% thuế GTGT.
Cơ sở để đối tác và cả các cục thuế địa phương này áp dụng là khoản 6, điều 10 Thông tư 219. Vậy nhưng, khi hoàn thuế tại Cục Thuế TPHCM, doanh nghiệp lại bị từ chối với lý do khoản 5, điều 5 cùng thông tư kể trên quy định mặt hàng này không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.
Sau khi có sự can thiệp của Hiệp hội Cao su, Bộ Tài chính trả lời dứt khoát rằng đây là mặt hàng chịu thuế 5% trong khâu nhập khẩu, sản xuất hay kinh doanh thương mại, nghĩa là doanh nghiệp được hoàn thuế.
Tưởng chuyện đã xong, nào ngờ doanh nghiệp tiếp tục bị “treo” tiền hoàn thuế chỉ vì tên mặt hàng trong Thông tư 219 không trùng với mã hàng hóa trong biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi và cơ quan thuế thì muốn được hướng dẫn rõ ràng, tránh rắc rối về sau.
Những khúc mắc này lẽ ra không có nếu các cơ quan quản lý thuế không quản lý theo cách “đẩy phần khó về cho doanh nghiệp”, và các quy định về thuế không thể tạo ra nhiều cách hiểu như hiện nay.
Trong khi đó, ở phía ngược lại, doanh nghiệp cũng chẳng mấy quan tâm tìm hiểu về chính sách mới, đến khi đụng chuyện mới “la làng”.
Chẳng hạn mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đã nhận được hàng loạt yêu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng nông nghiệp, thủy sản.
Theo quy định của Luật Thuế GTGT ban hành tháng 6-2013 và các nghị định, thông tư hướng dẫn, từ 1-4, sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường không phải chịu thuế GTGT.
Vậy nhưng, nhiều doanh nghiệp ở các địa phương khác vẫn áp dụng mức 5% như quy định cũ, kết quả là nhiều doanh nghiệp ở TPHCM “lỡ” mua hàng, rồi xuất hóa đơn nhưng hoàn thuế không được. Có doanh nghiệp “dính” cả 1.000 hóa đơn mua nguyên liệu trong ba tháng đầu năm.
Ở đây khó khăn của doanh nghiệp là có thật, nhưng nếu doanh nghiệp không quá thờ ơ với chính sách mới có lẽ sự việc đã không trôi theo cách hiện nay.
Minh Tâm
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn
 
Trở lại Bookmark & Share In trang này Số lượt xem: 2259
 
Giới thiệu cho bạn bè về bài viết này
Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email *
Nội dung yêu cầu *
Mã bảo vệ *   Refresh Captcha

  Tin bài liên quan
Giá bán lẻ điện sinh hoạt từ ngày 01/6/2014
()
Vụ tăng cước 3G bất thường: Có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh
( Dù Bộ Thông tin - truyền thông và các nhà mạng lý giải việc ...)
Chế độ bồi dưỡng đối với người tìm kiếm,quy tập hài cốt liệt sỹ
(Ngày 06/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 75/2013/QĐ-TTg quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Theo Quyết định này, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ ...)
Các trường hợp phải thẩm định sản phẩm quảng cáo
(Theo Thông tư số 10/2013/TT-BVHTTDL do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quảng cáo và Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ...)
Miễn thuế khoán 2014 đối với cá nhân kinh doanh nhà trọ cho thuê
(Ngày 05/12/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 204/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết của Quốc hội về một số giải pháp thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2013, 2014. Theo quy định tại Nghị định này, hộ, cá nhân kinh doanh ...)
Thủ tục đăng ký chứng nhận nhãn xanh Việt Nam
(Thông tư số 41/2013/TT-BTNMT ngày 02/12/2013 của Bộ Tài nguyên Môi trường quy định tiêu chí nhãn sinh thái cho sản phẩm thân thiện với môi trường (Nhãn xanh Việt Nam) phải tương tứng cho từng nhóm sản phẩm do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố và bao ...)
Các trường hợp hủy quan hệ giao dịch hối đoái với TCTD
(Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 27/2013/TT-NHNN ngày 05/12/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2012/TT-NHNN ngày 27/02/2012 hướng dẫn giao dịch hối đoái giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ...)
Đổi tiền rách, hỏng không mất phí
(Ngày 02/12/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 25/2013/TT-NHNN quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông; bãi bỏ Quyết định số 24/2008/QĐ-NHNN ngày 22/08/2008. Như vậy, quy định về mức phí đổi tiền đối với tiền rách nát, hư ...)
Những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo hiến pháp 2013
(Thứ nhất, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã nêu bật những cái mới của dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này là: có 11 chương 120 điều, so với Hiến pháp năm 1992 thì giảm 27 điều, dự thảo chỉ giữ nguyên 7 điều, bổ sung ...)
Sang tên đổi chủ xe, quy định cụ thể của thông tư 12/2013
(Quy định cụ thể nêu trong Thông tư 12/2013 Từ ngày 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014, việc giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người thực hiện như sau: * Đối với hồ sơ đăng ký sang tên xe: A. Nếu đăng ký sang ...)
Đặt tuvanviet.vn làm trang chủ
CÔNG TY ĐẦU TƯ VÀ TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ : Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline : 0982.974.498 - 0936.750.123
Hệ thống Website tư vấn doanh nghiệp  : www.tuvandoanhnghiep.info - www.dangkykinhdoanh.net.vn - www.thanhlapcongty.hanoi.vn - www.giayphepdoanhnghiep.org 
Email : luatsu.hieu@tuvanviet.vn or luatsuvuong@tuvanviet.vn  ; Hỗ trợ trực tuyến: or Gửi tin nhắn tới tienichphaplytienichphaply Gửi tin nhắn tới tuvanviet_tvvtuvanviet_tvv

Tiện ích pháp lý - Mạng tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến cho cộng đồng
Bản quyền thuộc về Tư Vấn Việt Group - Ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ website này.